Các cách ngâm rượu Ba Kích chất lượng và ngon nhất
Rượu Ba Kích là một loại rượu bổ, có tác dụng tráng dương, mạnh gân cốt và khá phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Cùng tìm hiểu các cách ngâm rượu Ba Kích chất lượng và ngon tại nhà trong bài viết dưới đây với Studytienganh.com!
1. Cách ngâm rượu ba kích tươi
Đầu tiên, cùng tìm hiểu cách ngâm rượu ba kích tươi đơn giản bao gồm 5 bước dưới đây!
(Rượu Ba Kích ngâm tươi đơn giản)
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Củ Ba Kích tươi: 1kg
-
Rượu trắng: 5 lít
Bạn có thể lựa chọn loại Ba Kích yêu thích, sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. Có ba loại Ba Kích phổ biến: Ba Kích trắng, Ba Kích tím và Ba Kích Trung Quốc.
Cách ngâm rượu ba kích tươi.
- Bước 1: Sau khi đã mua Ba Kích về tiến hành sơ chế sạch, bỏ đi phần lõi.
- Bước 2: Sao lại Ba Kích trên bếp với lửa nhỏ để tạo mùi thơm cho rượu sau khi hoàn thành.
- Bước 3: Vệ sinh bình đựng rượu.
- Bước 4: Bỏ Ba Kích đã ngâm vào bình sạch, khô và đổ lượng rượu đã chuẩn bị vào ngâm.
- Bước 5: Đậy kín lại không để rượu bay hơn. Có thể dùng một miếng ni lông mỏng để cố định
2. Cách ngâm rượu ba kích khô
Ba kích thường có hai loại: ba kích tươi và ba kích khô. Đối với mỗi loại lại có cách ngâm rượu ba kích khác nhau. Cùng xem cách ngâm rượu ba kích khô dưới đây.
(Hình ảnh cách ngâm rượu ba kích thô)
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Ba Kích khô: 1kg
-
Rượu trắng: 8-9l
-
Bình thủy tinh có nắp đậy
Cách ngâm rượu ba kích khô:
- Bước 1: Rửa sạch ba kích khô
- Bước 2: Dùng 1 lượng rượu vừa phải, tráng qua ba kích khô
- Bước 3: Vệ sinh sạch bình đựng rượu và lau khô
- Bước 4: Cho ba kích khô đã rửa sạch và đổ rượu vào
- Bước 5: Đậy chặt nắp và tiến hành ngâm trong vòng từ 60 đến 70 ngày.
3. Cách ngâm rượu ba kích trắng
Ba kích trắng là một trong những nguyên liệu phổ biến và dễ tìm kiếm trên thị trường. Dưới đây là cách ngâm rượu ba kích trắng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
(Rượu ba kích trắng ngâm đơn giản)
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ba Kích trắng: 1 kg
- Rượu trắng: 8l
Bạn nên lựa chọn các củ ba kích tươi, có nước để giảm nồng độ của rượu. Có thể chuẩn bị bình đựng và một miếng ni lông mỏng.
Cách ngâm rượu ba kích trắng:
- Bước 1: Tiến hành rửa sạch và sơ chế sạch ba kích. Lưu ý: cần loại bỏ phần lõi
- Bước 2: Bật lửa nhỏ và sao ba kích cho thơm.
- Bước 3: Lau rửa sạch bình ngâm rượu
- Bước 4: Tiến hành ngâm ba kích, đậy chặt bình trong vòng từ 60 đến 80 ngày là dùng được.
4. Cách ngâm rượu ba kích với đỗ đen
Cuối cùng, bạn có thể thay đổi cách ngâm rượu ba kích độc đáo hơn với đỗ đen. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản.
(Rượu ba kích ngâm đỗ đen độc đáo)
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ba kích 1kg
- Đỗ đen 300g
- Rượu trắng 8l
Bạn có thể thay đổi lượng đỗ đen sao cho phù hợp với khẩu vị của cá nhân
Cách ngâm rượu ba kích với đỗ đen:
- Bước 1: Sơ chế sạch ba kích, bỏ đi phần lõi
- Bước 2: Sao qua đậu đen trên lửa nhỏ trong vòng 5-10 phút
- Bước 3: Vệ sinh sạch hũ đựng
- Bước 4: Bỏ đậu đen và ba kích cùng rượu trắng vào ngâm và đậy chặt nắp.
- Bước 5: Ngâm rượu từ 60 đến 80 ngày là có thể sử dụng.
Trên đây là 4 cách ngâm rượu Ba Kích thông dụng và được sử dụng nhiều nhất. Chúc bạn có thể tự hoàn thành bình rượu Ba Kích của mình tại nhà thật ngon và chất lượng!
Hẹn gặp lại bạn trong nhiều bài viết tiếp theo tại www.studtytienganh.vn!