Luộc khoai lang bao lâu thì chín? cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt vừa ngọt vừa bùi?
Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về câu hỏi luộc khoai lang bao lâu thì chín? một cách chi tiết nhất nhé.
-
Luộc khoai lang bao lâu thì chín?
Luộc khoai lang
Theo như số liệu khảo sát mà tôi tìm hiểu thì luộc khoai lang phụ thuộc vào khối lượng của khoai lang mình cần luộc và tính trung bình theo phút để chín được nồi khoai thì khoảng trong vòng 20 - 25 phút cho khoai chín hoàn toàn.
Khi mới luộc bạn luộc khoai với lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi sục mạnh và ở trên bề mặt nổi bọt lớn và sau đó bạn hạ lửa nhỏ xuống, mở nắp ra thấy nước sôi lăn tăn thì đậy nắp lại để làm cho khoai nhừ và củ khoai được chín hoàn toàn.
2. Cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt vừa ngọt vừa bùi?
Cách luộc khoai lang ngon, không bị nứt, vừa ngọt vừa bùi như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang
- 1 chiếc nồi
- 1 thìa muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai
Cách loại khoai truyền thống
Khi chúng ta mua Khoai lang về thì bạn phải rửa sạch để loại bỏ lớp bùn đất bám bên ngoài
Bước 2: Xếp khoai vào nồi
- Trước khi luộc ta phải chuẩn bị 1 chiếc nồi vừa với kích cỡ củ khoai
- Tiếp đó ta dùng tay xếp khoai vào nồi đồng thời lưu ý để củ to xuống dưới còn củ bé hơn để lên trên thì khoai sẽ nhanh chín và xếp được nhiều hơn.
- Cuối cùng ta cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi rồi cho nước vào nồi sao cho xâm xấp mặt khoai
Bước 3: Luộc khoai
- Ta dùng sức đưa nồi khoai lên bếp và dùng vung đậy kín lại
- Mở bếp ga hoặc là đun bếp cửi ở lửa lớn đến khi nước sôi mạnh thì hạ lửa dần dần xuống mức trung bình và để lửa đều ta tiếp tục luộc khoai trong khoảng 20 - 30 phút là khoai chín và như.
- Sau khi để lửa ổn định khoảng 20 phút ta dùng tay cầm lấy 1 chiếc đũa hoặc que nhọn xiên qua củ khoai và nếu ta thấy khoai đã mềm và bở có nghĩa là khoai đã chín.
Cách loại khoai truyền thống
Bảo quản khoai sau khi luộc: Khoai lang sau khi chúng ta luộc xong hãy đổ ra cái giá và đợi khoảng 5p rồi ăn lúc nóng hổi sẽ ngon nhất nhưng nếu bạn chưa kịp ăn hết có thể để khoai nguội hẳn thì để vào ngăn mát tủ lạnh.
Do xã hội ngày càng phát triển nên sau đây mình xin đưa ra cho các bạn cách luộc khoai bằng các sản phẩm công nghệ:
Cách luộc khoai bằng lò vi sóng
cách luộc khoai bằng lò vi sóng
-
Sau khi mua khoai mua về rửa sạch và cắt 2 đầu song dùng nĩa đâm xung quanh bề mặt khoai để khi nấu chín đều và không bị sượng.
-
-
Sau khi đâm xong ta dùng khăn ẩm bóc khoai lại và cho vào khay rồi hãy đặt vào trong lò vi sóng.
-
-
Phụ thuộc vào các loại khoai lang mà bạn chọn công suất và thời gian nấu chín khác nhau. Tuy nhiên khi xét theo khối lượng với mỗi 500g khoai thì bạn luộc trong khoảng 8 phút song cộng với khoảng 4 phút để nấu chín đều là khoảng 12 phút.
-
-
Cuối cùng ta mở giấy gói xem khoai đã mềm chưa nếu như khoai chưa mềm thì bạn bọc lại thêm vài phút nữa cho đến khi khoai mềm rồi mang ra dùng.
-
Cách luộc khoai bằng nồi cơm điện
cách luộc khoai bằng nồi cơm điện
-
Mua khoai về đem đi rửa sạch xong bạn xếp khoai vào nồi cơm điện cho khoa học đổ khoảng 2 cốc nước vào ngập nửa khoai.
-
-
Bấm nút Cook để nấu khoai cho đến khi thấy nhảy về Warm thì bạn hãy bật lại Cook để tầm 35-40 phút là khoai đã chín đều rồi mang ra dùng.
-
Cách luộc khoai bằng nồi áp suất
cách luộc khoai bằng nồi áp suất
-
Bạn rửa sạch khoai rồi cho vào nồi cuối cùng thêm khoảng nước khoảng là là mặt khoai.
-
-
Tiếp đó bạn đậy nồi lại và đặt hẹn giờ nấu trong khoảng 15 – 20 phút ở mức lớn.
-
-
Sau thời gian này bạn hạ áp xuống mức nhỏ và để đều 15p Cuối cùng lấy khoai đã chín ra thưởng thức.
Trên đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi luộc khoai lang bao lâu thì chín, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình nhé.